Ống kính Cannon EF 28mm f/1.8 USM

3728

Được tung ra thị trường vào năm 1995, ống kính cannon ef 28mm f/1.8 USM là một trong số ít các ống kính mới, được điều chỉnh trong khoảng tiêu cự thấp hơn so với các ống kính trong thời kỳ trước đó. Đây là một ống kính thuộc nhóm full-frame. Khi được sử dụng kết hợp với các thân máy APS-c DSLR, nó có khoảng ngắm tương đương với một ống kính 45mm. Đây có thể được coi là một đối thủ đáng gờm của Sigma AF 30 F/1.4 EX HSM DC.

ống kính cannon ef 28mm

Ống kính Cannon EF 28mm f/1.8 USM

Ống kính Cannon EF 28mm f/1.8 USM có khẩu độ tối đa lớn , hiệu ứng tạo nền mờ tuyệt vời và tốc độ màn trập nhanh . Được sử dụng thấu kính phi cầu giúp cho ống kính nhỏ gọn, hạn chế quang sai cầu và mang lại hình ảnh sắc nét ngay cả ở các cạnh.

Nhìn bề ngoài, thật khó để phân biệt ống kính Cannon EF 28mm f/1.8 với 20mm f/2.8 EF Canon USM. Ống kính có kích thước 74x56mm và không hề thay đổi trong quá trình lấy nét, khối lượng vừa phải chỉ với 310g. Loa che nắng EW-63II không bán kèm trong bộ ống kính.

ống kính cannon ef 28mm

Từ trái qua phải Canon EF 28mm f/1.8 USM Lens, Sigma 30mm f/1.4 EX DC HSM Lens and Canon EF 35mm f/1.4 L USM Lens.

Vỏ ngoài ống kính khá đẹp với thiết kế bằng nhựa đen cao cấp mang lại cảm giác chắc chắn. Hệ thống thấu kính được chia thành 9 nhóm, bao gồm 10 thấu kính, trong đó có 1 thấu kính phi cầu. Mount có 7 lá thép, bộ lọc bằng nhựa với kích thước 58mm.

ống kính cannon

7 lá thép khẩu độ của Ống kính Cannon EF 28mm f/1.8 USM

Vòng lấy nét bằng nhựa bọc cao su rất rộng, vừa tay cầm giúp người sử dụng dễ dàng điều chỉnh chính xác. Cơ chế lấy nét bên trong, các thấu kính phía trước không xoay trong suốt quá trình lấy nét, giúp nhiếp ảnh gia có thể sử dụng kính phân cực. Tốc độ lấy nét cực nhanh nhờ Mô tơ lấy nét siêu âm USM (Ultra Sonic Motor) và hầu như không tạo tiếng động khi tự động lấy nét, tốt hơn rất nhiều so với ống kính cùng chiều dài tiêu cự Canon EF 28mm F/2.8.  Tốc độ lấy nét tương đương hoặc có thể nói là nhanh hơn một chút so với phien bản F/2.8. Ống kính được trang bị công nghệ FTM (Full Time Manual) – lấy nét bằng tay toàn phần, cho phép lấy nét bằng tay trong khi đang ở chế độ lấy nét tự động một cách dễ dàng, nhanh nhẹn và chuẩn xác. Khoảng cách lấy nét tối thiểu là 0,25m, độ phóng đại ở ngưỡng 1:5.5.

ống kính cannon ef 28mm

Thước chia độ lấy net 

Canon EF 28mm f/1.8 USM gần như không có khuyết điểm khi hoạt động, khác hẳn với một số ống kính đắt tiền khác. Ống kính Canon EF 28mm f/1.8 USM có độ mở lớn tối đa tạo ra nền mờ ngay cả ở một tốc độ màn trập nhanh.

Có tiêu cự cố định là 28mm, ống kính Canon EF 28mm f/1.8 USM phục vụ suất sắc nhu cầu chụp ảnh các hoạt động trong nhà hay ngoài trời, chụp phong cảnh hay thậm chí chụp chân dung với hiệu ứng nền mờ  mịn và nhuyễn.Vòng lấy nét rộng hỗ trợ người sử dụng điều khiển một cách nhanh chóng, êm ái và chính xác mà không gây ra bất kỳ sự rung lắc nào, mang lại ảnh đẹp và sắc nét với màu sắc trung thực, sống động hơn.

Mới mức khẩu độ lớn F1.8, ống kính cannon ef 28mm f/1.8 USM cho phép một lượng ánh sáng lớn đi vào cảm biến,  điều này giúp cho người sử dụng có thể hoạt động ngay cả trong những điều kiện thiếu ánh sáng mà vẫn khử nhiễu tối đa, đặc biệt là ở những khu vực bóng râm hay cường độ sáng yếu. Bên cạnh đó, người sử dụng còn có thể chụp ảnh thật nhanh, nắm bắt mọi khoảnh khắc độc đáo của đối tượng trong mọi trạng thái chỉ trong nháy mắt.

Với cấu tạo bao gồm 10 thấu kính xếp thành 9 nhóm, trong đó có 1 thấu kính phi cầu, Ống kính Canon EF 28mm f/1.8 USM  có tác dụng khắc phục hiện tượng sắc sai, tăng cường độ sắc nét cho hình ảnh và hạn chế tối đa tình trạng mất nét ở rìa bức ảnh, từ đó giảm sự khác biệt về độ nét giữa trung tâm và rìa bức ảnh, đem đến cho người sử dụng một tổng thể ảnh đẹp mắt.

 

ống kính cannon ef 28mm

Hệ thống quang học bao hồm 10 thấu kính xếp thành 9 nhóm, trong đó có 1 thấu kính phi cầu

ỐNg kính Canon EF 28mm f/1.8 USM  là một trong những ống kính có khả năng hạn chế tối đa hiện  tượng Flare và Ghosts cao nhất. Gần như không hề sảy ra Flare hay Ghosts ngay cả khi người sử dụng cố tình tạo ra nó. Như trên bộ lọc, các ống kính Canon EF 28mm f/1.8 USM  kết hợp một ngăn chặn Flare hình chữ nhật bên trong tránh flare và ghosts tạo ra do ánh sáng đến từ bên ngoài khu vực hình ảnh full-frame 35mm.  Ưu điêm này giúp cho nó trở thành một ống kính lý tưởng khi sử dụng ở những điều kiện ánh sáng chiếu thẳng như những bức ảnh chụp đối diện cửa sổ trong nhà hoặc ánh đèn sân khấu chiếu sáng. Chất lượng Flash của ống kính được trang bị vô cùng hoàn hảo.

Mặc dù không được trang bị tính năng IS (Image Stabilization) ổn định hình ảnh, tuy nhiên ống kính cannon ef 28mm F/1.8 USM có hiệu suất ổn định hình ảnh cao, tại mỗi tốc độ màn trập 1/2, mức độ phóng đại 44″ hoặc 1,1m rộng, độ sắc nét hoàn hảo của bức ảnh mà ống kính mang lại là 100%.

ống kính cannon ef 28mm

Sự kết hợp hoàn hảo của Canon Digital Rebel XTi và Canon 28mm f/1.8

Với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ cùng với mức tiêu cự cố định 28mm và tốc độ chụp nhanh nhất trong các ống kính 28mm, ống kính Canon EF 28mm f/1.8 USM giúp người sử dụng dễ dàng ghi hình lại các hoạt động vui chơi, phong cảnh hay chụp chân dung với hiệu ứng  bokeh, làm mờ ngoại cảnh độc đáo nhờ khẩu độ khá lớn F1.8. Cấu tạo bao gồm cả thấu kính phi cầu giúp khắc phục hiện tượng quang sai, sắc sai mang lại hình ảnh chi tiết hơn và giảm thiểu sự khác biệt về độ sắc nét giữa trung tâm bức ảnh và các khu vực ngoài rìa, đem lại một tổng thể ảnh đẹp mắt hơn. Với một mức giá phải chăng, ống kính Cannon EF 28mm F/1.8 USM thực sự là một sự lựa chọn thông minh của nhiều nhiếp ảnh gia.

Test thực tế

ống kính cannon ef 28mm

Thân máy Canon 40D kết hợp với ống kính Canon EF 28mm f/1.8 USM

28mm | F/3.2 | 1/125s

Canon_EF_28mm_f8

Thân máy Canon 300D kết hợp với ống kính Canon EF 28mm f/1.8 USM

28mm | F/2.2 | 1/200s

Canon_EF_28mm_f9

 

Thân máy Canon 5D Mark II kết hợp với ống kính Canon EF 28mm f/1.8 USM

28mm | F/3.5 | 1/80s | ISO 800

 

Canon_EF_28mm_10

Thân máy Canon 300D kết hợp với ống kính Canon EF 28mm f/1.8 USM

28mm | F/2.8 | 1/80s

Canon_EF_28mm_f1.8_USM_11

Chụp chân dung độc đáo của ống kính Canon EF 28mm F/1.8 USM