ỐNG KÍNH CANON EF 50mm f/1.4 USM

1582

 

Ống kính tiêu chuẩn góc rộng Wide , căn nét tự động, chống ồn.

 D3S_4072-1200

          Là một trong những Lens Fix phổ thông khá phổ biến với đại đa số người dùng Canon.Ở khẩu độ chuẩn F/1.4 tiêu cự 50mm tiêu chuẩn lý tưởng, Canon EF 50mm f/1.4 USM cho hình ảnh tuyệt vời, gọn nhẹ. Ống kính Canon EF 50mm f/1.4 USM được phát triển vào giữa thập niên 50, khi công nghệ máy ảnh đang trên đà phát triển, với Canon lúc bấy giờ đang là ông vua trong nền công nghiệp máy ảnh. Thuộc phiên bản nâng cấp từ tiêu cự F/1.8, được cải tiến khá nhiều khi có tốc độ chụp cao hơn các ống 24-105mm thông thường. Tuy nhiên, chức năng chống rung quang học IS-Image Stabilizer thường thấy trên các dòng ống kính thông thường đã được loại bỏ, yêu cầu việc chống rung phải thực hiện bằng tay hoàn toàn giúp hình ảnh đạt được độ nét, độ sáng lý tưởng. Canon EF 50mm f/1.4 USM phù hợp với thể loại ảnh chân dung, góc rông…. đồng thời tương thích với các dòng máy cao cấp hiện nay như 1Ds, 5D Mark, 7D…..

            Ống kính Canon EF 50mm f/1.4 USM có kích thước tương đối nhỏ gọn, với đường kính x chiều dài (mm) (tối đa): 73,8 x 50,5 cùng khối lượng 290g là một phần trong sự phổ biến cũa ống kính này, dễ dàng mang theo mọi nơi trong mọi tác vụ, thường được sử dụng để chụp ảnh đời thường và chân dung. Được đánh giá là một ống kính góc rộng Wide xuất sắc, ống kính Canon EF 50mm f/1.4 USM sắc nét ở tiêu cự f / 2 và rất sắc nét khi tới tiêu cự  f/2.8 hoặc nhỏ hơn. Hiệu ứng xóa phông được thể hiện khá tốt làm nổi bật chủ đề, vật thể cần chụp. Hiệu ứng xóa phông thể hiện tốt nhất tại khẩu độ f/1.4 (cho một cái nhìn mơ màng, mềm mại) cùng hiệu ứng Bokeh làm rỏ hơn sự xuất hiện, hoặc “cảm nhận”, của vùng mất nét, thể hiện khá tốt sự huyền ảo. Bên cạnh đó, việc trang bị 8 lá khẩu đồng tâm, có khả năng thu hẹp hay mở rộng khá nhanh đáp ứng tốt mọi nhu cầu từ chụp chi tiết cho đến làm mờ hậu cảnh.

            Bên cạnh đó, việc không trang bị chức năng chống rung quang học IS-Image Stabilizer tương tự các ống kính khác cũa Canon, dể khiến cho người dùng thông thường nhầm tưởng đây là một thấu kính chưa thực sự tốt, không phù hợp cho công việc của mình. Tuy nhiên, hướng đến mục đích cho ra chất lượng quang học học cao nhất trên tiêu cự 50mm, khẩu độ F/1.4 lý tưởng. Ống kính Canon cắt giảm công nghệ chống rung tự động IS, và bắt chính người chụp phải tự chống rung bằng cách tỳ máy lên một điểm cố định giúp hình ảnh có độ sắc nét, sâu màu cao hơn rất nhiều so với những ống kính chống rung tự động. Thân ống với chất liệu nhựa cứng cao cấp, chống chịu va đập cũng như cho khả năng hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Bề mặt võ ống kính khá sần, cho cảm giác bám tốt, đồng thời hạn chế bám bẩn cũng như dấu vân tay. Vòng zoom cũng như vòng lấy nét được phủ một lớp cao su mỏng, mềm cho thao tác khá mềm mại và rất nhạy. Đuôi ống được phủ một viền cao su mỏng, giúp tiếp xúc giữa ống kính và thân máy chặt chẽ ngăn ngừa hiện tượng bụi bẩn, hơi nước xâm nhập vào thân máy.

Canon-Lens-Comparison

So sánh kích thước Canon EF 50mm f/1.4 USM cùng một số ống kính khác

Với kích thước khá nhỏ gọn nhưng ẩn chứa sức mạnh, Canon EF 50mm f/1.4 USM (ở giữa) được so sánh với một trong những ống kính 50mm của Canon – Canon EF 50mm f/1.8 II (bên trái) và Canon EF 50mm f/1.2 L USM (bên phải). Canon EF 50mm f/1.4 USM với chất lượng quang học cao nhất, vượt trội so với các ống kính Canon 50mm cùng loại. Trang bị mô tơ lấy nét siêu thanh USM – Ultrasonic Motor giúp việc lấy nét trở nên chính xác, linh hoạt. Trang bị 7 thấu kính thủy tinh cao cấp trong đó 1 thấu kính đặc biệt từ Aspheric nguyên khối có độ tán xạ thấp, chia ra 6 nhóm công việc, bên cạnh đó toàn bổ thấu kính được phủ một lớp Flo mỏng trên bề mặt giúp ngăn chặn hiện tượng tán xạ, đồng thời giảm quang sai giúp lượng ánh sáng đi vào cảm biến nhiều hơn.

Cấu tạo thấu kính bên trong Canon EF 50mm f/1.2 L USM

Ống kính Canon EF 50mm f/1.4 USM tỏ ra khá hiệu quả khi chụp hình góc rộng trong điều kiện ánh sáng thấp như chụp trong nhà khi Flash không đủ mạnh, hoặc Flash cho ra màu sắc không mong muốn. Với tiêu cự 50mm cùng khẩu độ F/1.4 lý tưởng, Canon EF 50mm f/1.4 USM đem lại những bức chân dung với màu sắc chân thực, cùng hiệu ứng xóa phông mờ ảo khiến chủ thể nổi bật hơn. Bên cạnh đó, với ống kính rộng cho phép chụp rỏ nét tại khoảng cách ngắn nhất 0,45m Canon EF 50mm f/1.4 USM rất phù hợp khi chụp trong một căn phòng hẹp hay điều kiện không gian hạn chế.Với chất lượng hình ảnh tuyệt hảo, cùng độ bền ấn tượng đã được khẳng định trong suốt 60 năm qua, Canon EF 50mm f/1.4 USM là một sự lựa chọn phù hợp cho người dùng chuyên cũng như bán chuyên nghiệp khi chụp chân dung, phong cảnh…