ỐNG KÍNH CANON EF 85mm F1.8 USM

4448

Sự lựa chọn tối ưu mang lại những bức ảnh chân dung hoàn hảo

 Chụp chân dung luôn là đề tài bất tận đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia nào, vì vậy mà các hãng máy ảnh luôn tập trung vào phân các dòng ống kính cho mục đích chụp chân dung, cận cảnh với nhiều dòng sản phẩm. Ống kính Canon EF 85 F1.8 USM là ống chụp chân dung tiêu biểu với tiêu cự 85mm và độ mở khẩu 1.8.

Chiều dài tiêu cự 85mm là một tiêu cự hoàn hảo cho bức chân dung đầu, chân dung loại vai, chân dung thân trên… Ống kính tiêu cự 85mm thường được sử dụng trong tiệc cưới, sinh nhật, các sự kiện mà chủ thể bức ảnh thường là con người. Đây là một sản phẩm bổ sung cho chiều dài tiêu cự 70-200mm (sử dụng cho chụp toàn thân). Canon đã cho ra đời Canon EF 85mm F1.8 USM như một giải pháp hoàn hảo với độ sắc nét vượt trội, màu sắc tươi tắn, trung thực, khẩu độ tối đa cho phép cảnh chụp không cần đèn, thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng và giá thành hợp lý. Đây là một ống kính chân dung hoàn hảo bổ sung cho bộ sưu tập ống kính của những nhiếp ảnh gia không chuyên và cả giới nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Canon_85mm_prime

Ống kính Canon EF 85mm F1.8 USM

Thiết kế

 Đượng thiết kế đơn giản bằng chất liệu nhựa làm lớp vỏ bên ngoài kết hợp với mount bằng kim loại, ống kính Canon này trong khá cứng cáp và chắc chắn.Ống kính được kết hợp vòng động cơ USM, cho phép lấy nét bằng tay toàn phần (full-time manual focus) ngay cả khi máy ảnh hoặc ống kính được thiết lập lấy nét tự động.

Ống kính Canon EF 85mm F1.8 USM đặc trưng bằng một ống ngắm từ xa với chỉ số hồng ngoại.  Với chiều dài tiêu cự là 85mm, kích thước kính lọc là 58mm, cùng với 9 thấu kinh được chia làm 7 nhóm và 8 lá thép, Canon 85mm F1.8 sử dụng hệ thống lấy nét bên trong được hỗ trợ bởi vòng động cơ USM mang lại tốc độ lấy nét tự động cực nhanh và êm ái.

Với trọng lượng 425 gram của mình so với 950 gram của Canon 24-70mm F/2.8 L USM hay 750 gram của Canon 135mm F/2.0 USM thì Canon 85mm F1.8 thực sự là một cậu bé hạt tiêu, gọn gàng và được việc. Luôn dễ dàng, gọn nhẹ cho mọi tình huống cần sử dụng.

Tính năng

Thiết kế ống kính đơn giản, với 9 thấu kính được chia làm 7 nhóm giúp giảm tối thiểu hiện tượng lóe sáng (frase) và độ tương phản cao, đặc biệt vượt trội hơn so với zoom ống kính từ 15 thấu kính trở lên. Thiết kế ống kính gồm 8 lá thép sẽ mang lại cho bức ảnh một hậu cảnh được làm mờ, xóa những chi tiết gây rối mắt làm mất tập trung, giúp làm nổi rõ chủ thể được lấy nét của bức ảnh.

Canon_ef_85_1-8

Với tiêu cự 85mm khi lắp trên các máy DSLR dòng crop như 1000D, 450D, 50D,… thì chúng ta sẽ có một ống kính có tiêu cự tương đương 85mm*1.6 = 136mm (1,6 là hệ số crop của các máy Canon bán chuyên nghiệp). Tức là chúng ta đã có một ống kính 135mm gắn trên máy Full-Frame. Canon EF 85mm F1.8 USM thực sự là một ống kính sinh ra cho các bức ảnh chân dung.

Canon EF 85mm F1.8  USM có độ phóng đại tối đa là 0,13. Với một máy ảnh full-frame, các đối tượng nhỏ nhất mà bạn có thể chụp ảnh là khoảng kích thước của một tấm 8.5×11 (A4). Đây không phải là quá gần nhưng vừa đủ cho một hình ảnh của khuôn mặt. Độ mở tối đa của ống kính là 1.8 cho phép chúng ta có thể chụp những bức ảnh chân dung với hậu cảnh (bokeh) mượt mà.

Ngoài tính năng phù hợp với chụp ảnh chân dung, ống kính Canon EF 85mm F1.8 USM cũng thích hợp cho các bức ảnh trong phòng, đặc biệt là trên các máy dòng cropped sensor, với chiều dài tiêu cự 85mm và khả năng lấy nét tự động nhanh, tốc độ khẩu độ nhanh mang lại những hình ảnh sắc nét, màu sắc chân thực ngay cả trong môi trường thiếu ánh sáng.

Về quang sai, ống kính bị làm mờ đáng kể khi sử dụng độ mở rộng trên máy full-frame, mặc dù điều này giảm đáng kể khi sử dụng trên một máy cropped sensor hoặc ngưng lại tại f/2.8, f / 4, ống kính cũng bị hiện tượng viền tím (chromatic aberration) trong ánh sáng, độ tương phản cao như nước, và màu đen – trắng. Tuy nhiên, người dùng có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên dụng như Photoshop, Lightroom,… để khắc phục lỗi này.

Đánh giá

Canon EF 85mm F1.8 USM có thể được sử dụng như ống kính tele cho máy ảnh kỹ thuật số cảm biến nhỏ Canon SLR, như Digital Rebel XTi Canon (Black) hoặc ống kính chụp chân dung cho máy ảnh phim hoặc máy kỹ thuật số full-frame Canon.

 p10238282086

Nếu bạn đã sử dụng ống kính zoom L-series, 425g (15oz.) Thì Canon EF 85mm F1.8 USM chính là một sự lựa chọn hợp lý với thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng mà mang lại những bức ảnh sắc nét, chân thực.

Với những ưu điểm của mình về thiết kế, khẩu độ cũng như chất lượng thấu kính, Canon EF 85mm F1.8 USM hoàn toàn chinh phục được người sử dụng với những bức ảnh chân dung thỏa mãn được thị giác của người xem. Bên cạnh đó với mức chi phí không cao thì Canon EF 85mm F1.8 USM là một sự lựa chọn kinh tế cho nhiều nhiếp ảnh gia mới vào nghề hoặc bổ sung vào bộ sưu tập ống kính của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.