ỐNG KÍNH CANON EF-S60MM F/2.8 MACRO USM

2400

 ef-s_60mm_macro-04-640x426

Giới thiệu

Ra mắt tại Hà Lan vào năm 2005, ống kính Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM mang đến một làn gió mới cho làng nhiếp ảnh với sự tiến bộ về mặt công nghệ và sự sáng tạo tuyệt vời của kỹ thuật chế tạo ống kính.  Sản phẩm được tối ưu hóa để có thể tương thích với tết cả các máy ảnh EOS của Canon một các hoàn hỏa. Ống kính có độ phóng đại tỉ lệ 1:1 và độ dài tiêu cự tương đương với 96mm trong định dạng 35mm, tương đương với ống kính Canon EF 100mm f/2.8 Macro USM phát hàng hồi tháng 3 năm 2000 (một ống kính tiêu cự phổ biến nhất)  Dây là ống kính đầu tiên đánh dấu cho dòng sản phẩm ống kính Macro của EF-S.

Với thiết kế nhỏ gọn, chế độ tập trung nội bộ kết hợp với chất lượng hình ảnh cao ở tất cả mọi độ dài lấy nét với khoảng cách 90mm, các thấu kính được tối ưu hóa bằng lớp sơn phủ tối ưu hóa cân bằng màu sắc tuyệt vời, Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM thực sự là một ống kính đa năng cho các nhiếp ảnh gia chụp macro, ảnh chân dung hoặc chụp trong môi trường quá nhiều ánh sáng.

Thiết kế

Là một ống kính điển hình cho thể loại Macro,  Ống kính Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM có khoảng tiêu cự phía sau ngắn hơn so với các ống kính EF thông thường, phần sau của ống kính có thể dịch lại gần mặt cảm biến hơn do cảm biến nhỏ và chú gương lật có kích thước nhỏ hơn các máy EOS khác.

Thiết kế ống kính tương tự như những ống kính tầm trung của Canon với thiết kế chủ yếu bằng nhựa chất lượng cao kết hợp với ngàm kim loại. Ống kính Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM hoạt động khá đơn giản với một nút chuyển đổi AF/MF phía bên trái ống kính, Vòng lấy nét bằng tay toàn phần sử dụng chất liệu cao su, có kích thước vừa đủ rộng cho bàn tay người sử dụng, luôn hoạt động một cách trơn tru.

Ống kính sử dụng cơ chế lấy nét nội bộ, kích thước ống kính không thay đổi và các bộ phận phía trước ống kính không chuyển động trong quá trình lấy nét. Điều này giúp cho việc sử dụng bộ lọc trong thread 52mm hoạt động đơn giản hơn rất nhiều. Ống kính sử dụng loa che nắng ET-67B. Mount của EF-S màu trắng (hoàn toàn trái ngược với mount đỏ thường thấy của các ống kính EF tiêu chuẩn thông thường).

 IMG_9829

Bên cạnh nút lựa chọn AF/MF có một khung nhỏ hiển thị kích thước theo quy ước được đánh dấu theo met và feet tương ứng với tỉ lệ phóng đại được thiết lập từ 01:01 đến 01:05. Thân hình ống kính khá nhỏ gọn với trọng lượng chỉ 335g và kích thước 73x70mm.

Cấu tạo thấu kính của ống kính Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM

Hệ thống quang học của ống kính bao gồm 12 thấy kính thủy tinh chì chia thành 8 nhóm. Tuy không có các thấu kính đặc biệt như thấu kính UD hoặc aspheric nhưng tất cả các thấu kính đều được sơn phủ lớp sơn Super Spectra, luôn đảm bảo mang lại hình ảnh sắc nét và sống động. Lỗ khẩu độ trong với 8 lưỡi thép khẩu độ, điểm hình cho tất cả các ống kính Macro về một hệ thống nổi luôn đạt được hiệu suất hình ảnh tốt trong suốt các khoảng cách lấy nét.

Tính năng

Ống kính Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM là một ống kính sắc nét mở rộng ngay cả ở các góc. Ống kính Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM là một sự kết hợp tuyệt vời của động cơ lấy nét siêu âm USM (Ultrasonic Motor) và lấy nét bằng tay toàn phần FTM (Full Time Manual) mang lại tốc độ lấy nét nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc, chuẩn xác và hoàn toàn êm ái. Tốc độ lấy nét tự động nhanh thực sự là khá đặc biệt đối với một ống kính macro. Khoảng cách lấy nét tối thiểu là 0.2m đạt độ phóng đại 1:1.

Như sự kỳ vọng đối với một ống kính tiêu chuẩn và đặc biệt là đối với một ống kính macro, mức độ biến dạng là hoàn toàn không đáng kể.

Biểu đồ biểu thị độ biến dạng, tiêu cự 60mm, kích thước thực tế khoảng 120x80cm.

Vignetting có thể xuất hiện nhẹ trong một số trường hơp, ví dụ như tại khẩu độ tối đa F/2.8, trong biểu đồ dưới thiể hiện có thể có xuất hiện vignetting tại tiêu điểm vô cực, độ bóng cạnh trung bình vượt quá 1EV. Tại khẩu độ f/4, vignetting được cải thiện rõ rệt và gần như không đáng kể từ f/5.6 trở đi.

Biểu đồ mức độ hiển thị vignetting trên dải khẩu độ

Là một điển hình cho hầu hết các ống macro, ống kính Canon EF-S 60mm f/2.8 USM Macro có độ phân giải tuyệt vời. Ở biểu đồ phía bên dưới thể hiện mức độ phân giải của ống kính Canon EF-S 60mm f/2.8 USM Macro, tại trung tâm hình ảnh, độ phân giải có thể vượt quá giới hạn cảm biến 8MP khi cài đặt ở độ mở trung bình. Về phía đường biên, mức độ phân giải giảm đi một phần, đây là điều không thể tránh khỏi bởi hầu hết tất cả các ống kính bị nhiễu xạ ở các cài đặt khẩu độ rất nhỏ. Tại F/16, kết quả độ phân giải vẫn còn khá tốt, tại F/32 mức độ phân giải đã giảm đi đáng kể.

Biểu đồ hiển thị độ phân giải hình ảnh (chỉ tiêu LW/PH) dọc theo khẩu độ ống kính

Tương tự như hầu hết các ống kính tiêu chuẩn, sự sai lệch màu sắc (bong màu tại điểm chuyển tiếp tương phản ánh sang lớn) là rất thấp thấp ở tất cả nhưng cài đặt độ mở của ông kính. Do đó, quang Sai không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với ống kính này. Với lớp sơn phủ Super Spectra trên hầu tất cả các thấu kính giúp hấp thụ ánh sang, giảm phản xạ ra khỏi bề mặt thấu kính hạn chế tối đa hiện tượng flare mang lại hình ảnh sắc nét, sống động và chân thực.

Biểu đồ hiển thị mức độ xuất hiện quang sai trên dải tiêu cự.

Với lỗ khẩu độ tròn 8 lưỡi thép, ống kính giúp nhiếp ảnh gia thỏa sức sáng tạo nên những thước ảnh đặc sặc bằng kỹ thuật tạo nền mờ bokeh hấp dẫn. Người sử dụng có thể tạo nền mờ ngay cả khi giảm thiểu độ sâu của trường để cô lập chủ thể. Điều này kết hợp với chiều dài tiêu cự 60mm khiến cho ống kính Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM trở thành một ống kính chụp chân dung hoàn hảo.

Đánh giá

Ống kính Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM là một thiết kế hiện đại và tối ưu hóa cho mọi ống kính kỹ thuật số Canon EOS SLR với một tiêu cự tương đương với ống kính 96mm trên máy ảnh 35mm – tiêu cự khá phổ biến. Thiết kế nhỏ gọn giúp cho ống kính này trở nên hoàn hảo đối với các nhiếp ảnh gia thiên nhiên. Hệ thống quang học bao gồm các thấu kính thủy tinh chì, than thiện với môi trường, mang lại hình ảnh chất lượng cao trong suốt phạm vi tập trung.

Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM là một ống kính linh hoạt, đa mục đích, có thể sử dụng trong chụp chân dung, chụp macro, chụp ảnh trong nhà hoặc chụp ảnh tại các nơi có quá nhiều ánh sang. Ống kính Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM đã nhanh chóng trở thành một sự lựa chọn sáng suốt của nhiều nhiếp ảnh gia.