ỐNG KÍNH CANON EF50mm F1.8 II

1886

Ống kính siêu sắc nét nhất trong các dòng ống kính Canon

 Canon EF 50mm f/1.8 II được mệnh danh là ống kính mang lại những bức ảnh với độ sắc nét vượt trội (tốt hơn hầu như tất cả các dòng ống kính của Canon, kể cả những ống kính thuộc dòng Canon L-series), trọng lượng siêu nhẹ mà giá lại cực thấp. Canon EF 50mm F1.8 II hướng đến những nhiếp ảnh gia thường xuyên hoạt động trong môi trường ánh sáng yếu, đặc biệt là khi không muốn hoặc không thể sử dụng đèn flash như: Nhà thờ, phòng tập thể dục, chụp các thời điểm thiếu ánh sáng… Với tiêu cự tiêu chuẩn 50mm, Canon EF 50mm F1.8 II mang lại những bức chân dung toàn thân hoàn hảo. Ngoài ra, với kích thước nhỏ, gọn và giá thành thấp, Canon EF 50mm F1.8 II thực sự là một ống kính phù hợp cho các chuyến du lịch dã ngoại.

canon_50f18

Hình ảnh Ống kính Canon EF 50mm F1.8 II

Đã từng có hai phiên bản của ống kính Canon EF 50mm f/1.8, cả hai sản phẩm này đều có cấu tạo quang học giống hệt nhau nhưng chúng khác nhau về chất liệu và một số tính năng. Vào tháng 3 năm 1987, Canon EF 50mm f/1.8 ra đời với ống kính gắn kết bằng kim loại, không có vòng lấy nét bằng tay. Đến tháng 12 năm 1990, Canon đưa ra sản phẩm Canon EF 50mm f/1.8 II với ống kính bằng nhựa, và vòng lấy nét bằng tay riêng biệt.

Thiết kế

Ống kính Canon EF 50mm F1.8 II chủ yếu được thiết kế bằng nhựa chất lượng cao màu đen và thủy tinh quang học giúp cho trọng lượng của ống kính rất nhẹ (chỉ 130gram). Trên thân ống kính có thể hiện đầy đủ các thông số của ống kính như: Tên dòng sản phẩm (canon lens), EF (Full frame), tiêu cự tiêu chuẩn (50mm), Khẩu độ ánh sáng (f 1.8),…

Với kích thước nhỏ gọn (Đường kính x Chiều dài: 68,2 x 41 mm), Canon EF 50mm F1.8 II là ống kính nhỏ nhất và nhẹ nhất của ống kính Canon. Lợi thế nhỏ nhắn, gọn nhẹ và tiện lợi vận chuyển, Canon EF 50mm F1.8 II thật thích hợp nằm trong bộ ống kính du lịch của nhiếp ảnh gia.

tukbozjinft6

Tính năng

Canon EF 50mm F1.8 II có cả chế độ lấy nét bằng tay và lấy nét tự động. Khi trượt nút gạt lựa chọn sang “M” – xác định chế độ lấy nét bằng tay – nhiếp ảnh gia có thể tự điều chỉnh để lựa chọn ra chất lượng sắc nét nhất. Trong suốt quá trình lấy nét, phần ngoài của ống kính không xoay hay di chuyển trong – ngoài. Trượt nút gạt lựa chọn sang “AF” để xác định chế độ lấy nét tự động. Mô-tơ căn nét tự động sẽ tự động điều chỉnh và lựa chọn độ sắc nét hoàn hảo nhất cho bức ảnh.

Tốc độ lấy nét của Canon EF 50mm F1.8 II chưa phải thuộc hạng nhất nhưng thật sự tốt trong các điều kiện ánh sáng tốt với các đối tượng không yêu cầu phải di chuyển quá nhanh. Trong quá trình lấy nét, Canon EF 50mm F1.8 II sẽ tạo ra những tiếng động nhẹ, vì vậy đây không phải là một ống kính phù hợp cho các tấm ảnh chụp động vật hoang dã hay tại những địa điểm mà tiếng ồn có thể làm phiền đến không gian xung quanh.

Thế mạnh của Canon EF 50mm F1.8 II chính là độ sắc nét vượt trội của nó, mặc dù ở khẩu độ mở rộng tối đa f/1.8 độ nét có phần giảm đôi chút; nhưng từ f/2.8 đến nhỏ hơn, hình ảnh đạt độ nét cao. Ở khẩu độ f4, ống kính mang lại độ sắc nét cao nhất, theo các chuyên gia đánh giá, ống kính này còn sắc nét hơn cả ống kính Canon EF 24-70mm f/2.8 L USM hạng sang rất đắt tiền của hãng Canon. Khoảng cách lấy nét thối thiểu là 45cm (khoảng cách điển hình của hầu như tất cả các ống kính 50mm).

Khẩu độ mở tối đa rộng tới f/1.8 khiến Canon EF 50mm F1.8 II trở thành một ống kính có tốc độ nhanh, rất phù hợp với chụp trong môi trường ánh sáng yếu, đặc biệt khi không muốn hoặc không thể sử dụng đèn flash.

Điểm yếu của ống kính Canon EF 50mm f/1.8 II là các lá thép vòng tròn khẩu độ không khum tròn nên bokeh (hiện tượng nhòa mờ ngoài vùng căn nét) tạo thành các hình ngũ giác (có 5 lá thép). Canon EF 50mm f/1.8 II cũng không phải là một ống kính chụp cận cảnh phóng to (macro).

Những hình ảnh này được chụp bằng cách cùng cài đặt ở khẩu độ f/2.8. Chân máy được sử dụng máy ảnh đã được lấy nét vào một mục tiêu thử nghiệm. Trong hàng trên của hình ảnh, sự khác biệt trong bóng mờ có thể dễ dàng nhìn thấy. Hàng dưới các hình ảnh, hiệu ứng của hình dạng và số lượng của các lưỡi khẩu độ có thể dễ dàng được nhìn thấy ngay cả ở khẩu độ f/2.8 tương đối rộng. Canon EF 50mm f/1.8 II Lens tạo ra vệt mờ rõ rệt nhất và sẽ tạo ra năm cạnh tại các điểm tập trung của ánh sáng.

So với Canon EF 50mm f/1.4 USM, hiện tượng tối rìa ảnh giảm ở khẩu độ lớn hơn một khẩu khi sử dụng các khẩu độ mở lớn. Về màu sắc, Canon EF 50mm f/1.8 II không phải là một ống kính xuất sắc, nhưng mang lại cho bức ảnh màu sắc tương đối trung thực và sự sai lệch màu gần như không đáng kể.

Với tiêu cự tiêu chuẩn 50mm, ống kính Canon EF 50mm F1.8 II có thể được sử dụng chụp chân dung toàn thân, và nếu lắp trên các thân máy gắn cảm biến cúp nhỏ (crop format) có hệ số cúp nhỏ 1.6x của Canon, ống sẽ có tiêu cự tương đương 80mm, khá phù hợp cho chụp chân dung nửa người.

Đánh giá

Với giá thành thấp, chất lượng quang học tuyệt vời và độ sắc nét vượt trội, Canon EF 50mm F1.8 II từ lâu đã là một ống kính được yêu thích của cả giới chụp ảnh nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp. Đặc biệt, với thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng, thuận tiện trong di chuyển nên Canon EF 50mm F1.8 II đặc biệt được yêu thích và lựa chọn trong các chuyến du lịch, dã ngoại, các chuyến đi chụp ảnh ngoài trời…

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia mới vào nghề thì Canon EF 50mm F1.8 II chính là một sự lựa chọn sáng suốt của bạn.