Sự thật về ống kính tiêu cự 35mm bạn chưa biết

322

Sự thật về ống kính tiêu cự 35mm bạn chưa biết cho bạn những thông tin mới nhất về chiếc ống kính có tiêu cự đặc biệt này.

Sự thật về ống kính tiêu cự 35mm

>>> Xem thêm bài viết:  Mua sắm sản phẩm điện máy cuối năm thả ga với chương trình trả góp lãi suất 0% tại Binhminhdigital

Ống kính có tiêu cự 35mm là một tiêu cự vô cùng phổ biến và hầu như hãng sãn xuất máy ảnh, ống kính nào cũng có ống kính 35mm với rất nhiều khẩu độ như F1.4, F1.8, F2, hay F2.8. Để giải thích cho sự đông đảo của ống kính 35mm, có rất nhiều câu chuyện xung quanh nhưng hầu tất cả chúng chỉ do những nhiếp ảnh gia tự dựng lên theo quan điểm của mình. Một trong số đó như sau:

Tiêu cự 35mm cho góc nhìn như mắt người ?

Tiêu cự 35mm cho góc nhìn 63.4 độ . Toàn bộ góc nhìn của mắt bạn đạt hơn 180 độ cho 2 mắt , phần nhìn rõ nhất của 2 mắt đạt khoảng 55 độ , tương đương với tiêu cự 42mm . Hơn nữa hình ảnh bạn thấy được là do bộ não bạn tổng hợp ra từ 2 mắt , nó khá khác với hình ảnh thu được trên võng mạc. Vì vậy, tiêu cự 35mm và mắt người không liên quan gì đến nhau cả .

Sự thật về ống kính tiêu cự 35mm

>>> Xem thêm bài viết:  Những nhóm ống kính chân dung phổ biến

Nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới chụp và chỉ chụp ống kính tiêu cự 35mm ?

Đây là một sự thật chẳng hề có cơ sở hay. Chắc hẳn có rất nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng ống kính có tiêu cự 35mm, tuy nhiên ngoài ống kính 35mm đó ra, những nhiếp ảnh gia đó cũng sử dụng rất nhiều ống kính khác nữa. Không nên quá ràng buộc mình trong một suy nghĩ như vậy.

Sự thật về ống kính tiêu cự 35mm


Tiêu cự 35mm cho hình ảnh hoàn hảo, không bị biến dạng ?

Kể cả khi bạn dùng tiêu cự 50mm, chỉ cần mặt của chủ thể bạn hơi lệch khỏi vùng trung tâm ảnh một chút là sẽ bị biến dạng . Tiêu cự 35mm làm trầm trọng thêm tình trạng biến dạng này .

Ống kính tiêu cự 35mm giúp học nhiếp ảnh tốt hơn ?

Trong nhiếp ảnh, thiết bị chỉ chiêm một phần rất nhỏ trong sự thành công của bạn. Dù bạn có sử dụng ống kính gì, tiêu cự như thế nào hay khẩu độ bao nhiêu thì việc tư duy sáng tạo cũng như nhạy bén trong những tình huống mới đem lại cho bạn những kỹ năng tốt để thành công.

Sự thật về ống kính tiêu cự 35mm

>>> Xem thêm bài viết:  Điều khác biệt ở ống kính 2 khẩu

Vậy tại sao ống 35mm lại phổ biến như vậy ?

Không những là ống kính rời, ngay cả những máy ảnh kỹ thuật số ống kính liền sử dụng cảm biến nhỏ hay fullframe cũng lựa chọn tiêu cự 35mm làm tiêu chuẩn. Lí do có thể giải thích như sau:

– Tiêu cự 35mm thuận tiện, dễ chụp. Đó là lý do tại sao ống kính này vô cùng phổ biến với thể loại ảnh đường phố hay du lịch, chân dung… Những ống kính như 50mm hay 28mm sẽ khiến người chụp phải di chuyển nhiều hơn để chụp được khung hình như ý .

– Đối với máy ảnh dùng film 35mm , nhất là những dạng máy du lịch , máy rangefinder có khoảng cách từ film đến ngàm ống kính (distance flange) ngắn , thì ống kính tiêu cự 35mm dễ chế tạo, nhỏ gọn, và rẻ tiền. Tìm hiểu thêm thông tin tại trang Tincongnghe bạn nhé.