Công nghệKhám pháTin Mới

Tìm hiểu lừa đảo catfishing là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào?

Catfishing là gì? Bạn đã từng hẹn hò online qua mạng chưa? Không ít người chọn cách hẹn hò qua mạng và bị đối phương nói dối về danh tính. Đó là họ đã rơi vào tình huống catfishing rồi đấy. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về hình thức lừa đảo catfishing này nhé.

catfishing là gì
Bạn đã từng hẹn hò online và rơi vào tình huống catfishing?

Lừa đảo catfishing là gì?

Catfishing là một thuật ngữ chỉ hành vi lừa đảo trên mạng internet. Kẻ lừa đảo tạo ra tài khoản, danh tính giả để che dấu con người thật của họ. Hiện tượng này thường xuất hiện trên các ứng dụng hẹn hò online. Kẻ mạo danh thường nhằm mục đích lừa đảo hoặc đánh cắp danh tính của các nạn nhân.

Hiện nay, tình trạng này diễn ra khá phổ biến và thuật ngữ “catfishing” cũng được hiểu là các hành vi lừa dối hay giả mạo đơn thuần.

Catfishing diễn ra như thế nào?

Trong một mối quan hệ catfishing luôn có 2 đối tượng: “catfish” là kẻ nói dối về danh tính của bản thân. Và “catfished” là nạn nhân – người bị “catfished” lừa dối.

Thông thường, kẻ lừa đảo sẽ tạo một tài khoản mạng xã hội với những thông tin giả như như tên, tuổi, giới tính, ngoại hình… Họ sẽ thu thập hình ảnh cũng như tạo câu chuyện riêng về cuộc đời cho danh tính giả đó để tăng tính tin cậy cho hồ sơ của bản thân.

Với những thông tin giả đã tạo ra, những kẻ này bắt đầu tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ trực tuyến với những người khác. Từ những hình ảnh, câu chuyện giả tạo được thêu dệt ra, đánh vào tâm lý khiến đối phương tin và có thể duy trì một mối quan hệ lâu dài. Song, những kẻ lừa đảo cũng sẽ tránh phải gặp mặt trực tiếp ngoài đời với nạn nhân. Và cũng thường từ chối mọi cuộc gọi video để che giấu bản thân.

catfishing là gì 1
Catfishing là hành vi giả danh tính trên mạng xã hội

Catfishing có ảnh hưởng gì?

Mối quan hệ catfishing có thể duy trì trong một khoảng thời gian dài. Trong thời gian đó, những kẻ mạo danh làm mọi cách để khiến đối phương tin tưởng vào mình. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mối quan hệ và kẻ mạo danh bị phơi bày? Nạn nhân thường bị ảnh hưởng tới cảm xúc khi họ phát hiện ra rằng mình đã bị lừa dối. Khiến họ bối rối, hụt hẫng, đau lòng và xấu hổ, thậm chí có thể là khủng hoảng tinh thần.

Lừa đảo catfishing gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn thông tin cá nhân. Do đó, mọi người được khuyến khích nên thận trọng với các tin nhắn, email đến từ những người lạ mặt, không được nhận diện. Nếu có ý định bắt đầu một mối quan hệ hẹn hò online, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng để tránh rơi vào tình huống catfishing.

catfishing là gì 2
Ảnh hưởng của catfishing là gì?

Nguồn gốc của cái tên Catfishing

Năm 2010, một bộ phim tài liệu có tên Catfish được phát hành bởi 2 nhà làm phim Henry Joost và Ariel Schulman. Catfish là câu chuyện xoay quanh mối quan hệ tình cảm giữa một người đàn ông tên Nev và người phụ nữ tên Angela. Song, Nav lại giả làm một người khác với cái tên Megan. Bộ phim này được cho là nguồn gốc xuất hiện thuật ngữ catfishing. Sau đó, bộ phim được chuyển thể thành một chương trình truyền hình ăn khách với tên Catfish: The TV Show.

Sau bộ phim và chương trình truyền hình này, catfishing dần trở thành một hiện tượng phổ biến. Ban đầu, catfishing được hiểu theo một cách đơn giản hơn. Chỉ là thay đổi thông tin trên hồ sơ hẹn hò trực tuyến để hồ sơ trông thu hút hơn. Ví dụ, bạn chỉnh sửa ảnh đại diện để trông đẹp hơn cũng có thể gọi là catfishing. Song đến nay, catfishing đã bị biến thể khá nhiều. Có thể trở thành hành vi lừa đảo và biến nhiều người thành nạn nhân của nó.

Những thông tin mà tincongnghe.net chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được catfishing là gì rồi đúng không nào. Bạn hãy thận trọng trước những mối quan hệ hẹn hò trên các ứng dụng trực tuyến nhé. Và đừng quên theo dõi fanpage Tincongnghe – Trang thông tin hàng đầu cho tín đồ công nghệ để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho bạn nhé.

Content Protection by DMCA.com

Những bài viết liên quan

Back to top button