Những thông số kỹ thuật cần quan tâm khi mua TV

3275

Khi xem xét mua một chiếc tivi trong phòng khách nhiều người thường nghĩ ngay đến hai yếu tố là: kích thước và chi phí. Như với tất cả các thiết bị điện tử, có rất nhiều sự phức tạp về thông số mà hầu hết chúng ta không bao giờ có thể hy vọng sẽ hiểu hết. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét các khía cạnh quan trọng cần thiết khi mua một chiếc TV mới.

>> Truy cập tin tức tại Tincongnghe.net.vn

Loại màn hình

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm gì để thu hẹp danh sách tìm kiếm của bạn là tìm ra loại TV mà bạn muốn. Có TV LCD, TV LED, TV OLED, và TV plasma để lựa chọn.

nhung-thong-so-can-quan-tam-khi-mua-TV12

– Plasma: Nếu bạn đang lập kế hoạch chọn một TV tương đối lớn và sẽ tập trung vào chất lượng xem phim cao thì TV plasma có thể được chọn cho bạn. Nó có xu hướng cung cấp chất lượng màu sắc và độ tương phản cao . Người xem dù ngồi ở vị trí nào vẫn nhìn thấy một bức tranh rõ ràng từ nơi họ đang ngồi, mà không bị biến dạng màu sắc .

– LCD: Đây là loại TV là khá phổ biến để tìm, và có thể là lựa chọn rẻ nhất. Nó là sử dụng năng lượng hiệu quả và thường có màu sắc tốt. Tuy nhiên, nó có xu hướng để có góc nhìn rất hạn chế, do đó, người ngồi ngay ở phía bên của màn hình là sẽ thực sự khó khăn xem bất cứ điều gì.

– LED: TV mang nhãn hiệu như LED thực sự chỉ là TV LCD sử dụng đèn LED làm đèn nền cho các tinh thể lỏng trong màn hình. TV LED tiêu thụ năng lượng ít hơn so với màn hình LCD tiêu chuẩn và plasma. Thật không may, nó có thể đắt hơn.

– OLED: TV OLED sử dụng màu đèn LED để tạo ra các hình ảnh, vì vậy nọ tiết kiệm năng lượng tốt nhất dành cho những người có kế hoạch về xem truyền hình rất nhiều trong giờ. Loại TV này cũng có tỷ lệ tương phản cao, như các điểm ảnh màu đen sẽ thực sự được phát ra không có ánh sáng, tạo ra hình ảnh tuyệt tác điện ảnh. Thật không may, màn hình OLED là khá tốn kém vì vậy bạn sẽ phải trả thêm một chút ngân sách.

Độ tương phản

Tỷ lệ tương phản chỉ đơn giản là sự khác biệt về độ sáng giữa đen tối nhất và trắng nhất màu trắng truyền hình có thể sản xuất. Với một tỷ lệ tương phản thấp, khu vực màu đen của một hình ảnh có thể xuất hiện giống như một màu xám, hoặc khu vực sáng có thể thiếu độ “giàu màu sắc”. Bạn thường sẽ thấy con số như 2000: 1 hoặc 5.000: 1 để chỉ ra tỷ lệ tương phản, và về mặt lý thuyết thì tỷ lệ đó lớn hơn , thì tốt hơn .

nhung-thong-so-can-quan-tam-khi-mua-TV1

Bởi vì các nhà sản xuất đánh giá và báo cáo tỷ lệ này là khác nhau, bạn có thể thấy một TV có tỷ lệ tương phản là 1.000.000: 1 mà vẫn sẽ không tạo ra một hình ảnh đẹp như một TV chỉ có một 5.000: 1. Vì vậy để chắc chắn hãy xem TV trong một nơi tối tăm, vì ánh sáng môi trường xung quanh sẽ làm cho bạn khó phân định được.

Tỷ lệ làm tươi

nhung-thong-so-can-quan-tam-khi-mua-TV3

Tỷ lệ làm tươi là số lần các hình ảnh trên màn hình được làm mới mỗi giây. Nó được đo lường bằng hertz, vì vậy bạn có thể thấy các số đo: 60Hz, 120Hz, 144Hz trên thông số kỹ thuật của TV. May mắn thay, bạn có thể tin tưởng con số này nhiều hơn bạn có thể tin tưởng vào độ tương phản. Tỷ lệ làm tươi cao hơn tạo ra một dòng chảy mượt mà giữa hình ảnh và giảm mờ chuyển động, rất thích hợp nếu bạn xem nhiều phim hành động.