ỐNG KÍNH CANON EF200mm F/2.8L USM II

991
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

 

Giới thiệu

Ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II ra mắt làng ống kính chuyên nghiệp vào tháng 3 năm 1996  với sự khác biệt so với phiên bản trước đây, Canon đã quyết định thiết kế thêm loa che nắng của mk I còn về cơ bản thì thiết kế quang học hoàn toàn như nhau. Đây là ống kính tiêu cự 200mm duy nhất của Canon mà chiều dài tiêu cự chính tại khẩu độ F/2.8 nhưng lại không có bộ phận ổn định hình ảnh IS tùy chọn. Ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II được thiết kế cho máy ảnh film, do đó nó có thể sử dụng trên các máy ảnh sử dụng ống kính EF và EF-S.

Ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II

Canon EF 200mm f/2.8 L II USM là ống kính nằm trong dòng Canon-L với chất lượng cao, tốc độ nhanh chóng và là một ống kính tele 200mm cho một mức giá hoàn toàn hợp lý.  Nếu bạn đã từng sử dụng qua chiếc ống kính nổi tiếng Canon EF 135mm f/2.0 L USM , thì Canon EF 200mm f/2.8 L II USM sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm bất ngờ thú vị.

Thiết kế

Ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II có thiết kế tỉ mỉ đến từng tiểu tiết. Vỏ ngoài chủ yếu bằng kim loại sơn đen chắc chắn, vòng lấy nét bằng tay được bọc cao su hoạt động rất trơn tru. Bộ lọc bằng nhựa, đường kính 72mm. Tuy nhiên, ống kính không được trang bị lớp chắn bụi và chống ẩm như các dòng ống kính Canon L hiện nay.

canon-ef-200mm-f28-l-usm-ii

Trên thân ống kính có 2 nút điều khiển: lựa chọn giới hạn lấy nét (1,5m-∞) hoặc (3,5m-∞) và nút lựa chọn AF/MF. Ống kính được cài đặt ứng dụng động cơ USM cho phép hoạt động lấy nét tự động rất nhanh, êm ái và lấy nét bằng tay toàn phần (FTM) trong chế độ lấy nét tự động. Khoảng cách lấy nét tối thiểu là 1,5 m, phóng đại của 1:05.

Hệ thống quang học của ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II bao gồm 9 thấu kính được chia thành 6 nhóm với 2 thấu kính UD và 8 lưỡi thép giúp hạn chế tối đa các hiện tượng quang sai, vignetting, Chromatic Aberrations, flare… Ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II có thể sử dụng như một ống kính chuyển đổi tầm xa (tele-converter) tương thích với cả Canon Extender 1.4x và Canon Extender 2x.

product_718_canon_ef_200mm_f2.8_l_ii_usm_detail

Thiết kế quang học 9 thấu kính chia thành 7 nhóm

Cơ chế IF lấy nét vòng trong cũng được thiết kế trên ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II, vòng đầu kính không xoay nên không có trở ngại khi dùng hood hoặc filter.Ống kính sử dụng hood ET-83BII tròn và Lens Canon Pouch LP1222. Trang trí bên trong của loa che nắng theo phong cách-velvet đổ. Khi sử dụng thêm loa che nắng, chiều dài ống kính sẽ tăng lên 12,7cm trên tổng chiều dài ống kính.

Ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II có kích thước khá đồ sộ (83.2mm x 136.2mm) và trọng lượng 765g. Tuy nhiên, với những tính năng ưu việt của nó thì kích thương này sẽ không phải là một vấn đề bạn quan tâm nhiều khi mang nó theo các chuyến săn ảnh của mình.

 

Tính năng

Ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II vẫn cho hiệu suất sắc nét đặc biệt tại khẩu độ F/2.8 trên cả hai loại thân máy APS-C và full-frame (D7 và 1Ds Mark III). Độ sắc nét sẽ tăng dần ở F/4 và đạt sắc nét hoàn hảo tại F/5.6 và kết quả này vẫn được giữ cho đến f/11. Sau đó, nhiễu xạ giới hạn bắt đầu thiết lập tuy nhiên vẫn để lại hiệu quả tối tại f/16 và cả đến f/22 và giảm mạnh tại F/32.

Ống kính sử dụng động cơ USM giúp cho khả năng lấy nét tự động hoạt động nhanh chóng, chính xác và  hoàn toàn  im lặng. Nhiếp ảnh gia có thể thay đổi chế độ từ lấy nét tự động sang lấy nét bằng tay bất kỳ khi nào trong quá trình lấy nét mà không cần thay đổi cài đặt, chỉ cần xoay nhẹ vòng lấy nét bằng tay để căn chỉnh độ sắc nét như ý. Ống kính được trang bị một nút công tắt để giới hạn lấy nét cho phép lựa chọn lấy nét hạn chế  (1,5m-∞) hoặc (3,5m-∞).

Như được mong đợi từ các ống kinh tiêu chuẩn 1 tiêu cự, mức độ biến dạng của hình ảnh mang lại từ ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II thực sự không đáng kể. Hình ảnh minh họa dưới đây được thực hiện với một thân máy EF 1.4x II.

Biểu đồ ở trên có kích thước thực tế khoảng 120x80cm.

Khi sử dụng với thân máy EOS 350D với (APS-C), hiện vignetting xuất hiện nhẹ ở f/2.8 nhưng không đáng kể ngay cả ở khẩu độ rộng.

Độ phân giải của Canon EF 200mm f/2.8 L USM II khá tốt trên toàn khung hình và tốt nhất tại khẩu độ F/5.6.

Dưới đây là một bản tóm tắt đơn giản của các kết quả chính thức. Biểu đồ cho thấy độ rộng dòng theo chiều cao hình ảnh (LW / PH) có thể được thực hiện như một biện pháp cho độ sắc nét.

   

Biểu đồ minh họa mức độ phân giải của ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II

Kỹ thuật làm mờ hậu cảnh (bokeh) khá tốt. Ống kính kiểm soát tốt hiện tượng flare, tuy nhiên sử dụng hood vẫn là một ý tưởng hợp lý, đặc biệt là với ánh sáng thẳng. Hiện tượng quang sai bị hạn chế xuống tối thiểu và gần như trở thành một vấn đề không đáng bận tâm khi sử dụng ống kính này.

Đánh giá

Ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II là một ống kính tuyệt vời trong tất cả các khía cạnh thiết kế quang học cũng như thiết kế cơ khí. Với những ưu điểm vượt trội của mình, ống kính Canon EF 200mm f/2.8 L USM II chắc chắn sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong hành trang khám phá và trinh phục nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.