Xử lý bầu trời xanh với phần mềm Lightroom

9937

Có những lúc bạn muốn chụp lại những bức hình có bầu trời xanh ngắt, tuy nhiên hạn chế về kỹ thuật khiến cho bạn không thể làm được điều đó. Đừng vội nãn chí, với những thao tác đơn giản trên phần mềm xử lý hình ảnh Lightroom, bạn có hể có những bức hình mong muốn. Hãy cùng xem Lightroom xử lý bầu trời xanh như thế nào nhé!

Trước đây, nếu bạn muốn sửa bầu trời trong các bức ảnh, bạn đã phải mở chúng trong Photoshop, sau đó làm việc thông qua các lớp và các mặt. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Lightroom cung cấp rất nhiều những sự lựa chọn mà không cần không cần sử dụng Photoshop.

Công cụ bộ lọc Graduated Filter

Có một công cụ rất hữu hiệu để có thể giúp bạn chình sữa màu sắc trong Lr là  Graduated Filter trong mô đun Develop. Trên thực tế, công cụ này hoạt động như Graduated Filter được sử dụng với ống kính. Do đó, nó ảnh hưởng tới hầu hết các chi tiết khác trong bức hình của bạn.

Trên hình ảnh được chọn, bạn nhấp chuột vào Develop từ cuối cùng bên phải màn hình hoặc là ấn phim D. Bạn hãy mở rộng thêm những tùy chọn bên phải và tìm biểu tượng Graduated Filter bên trong một số bảng điều khiển bên dưới biểu đồ Histogram.

Bạn có thể bấm chọn vào biểu tượng hay nhấn vào phím M lúc này chuột của bạn sẽ chuyển thành dấu “+” lớn. Bạn sẽ đồng thời nhìn thấy một kênh mới xuất hiện dưới biểu tượng với những cài đặt ví dụ như Exposure và Brightness. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể kéo một khu vực mà cần sửa chữa.

Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc mà bạn mong muốn, trong trường hợp này, bạn cần phải giảm độ phơi sáng của bầu trời để xem thử có làm nó có màu xanh hơn được nữa không. Điều này sẽ chỉ hoạt động nếu bầu trời đã hơi chút xanh.

Bắt đầu ở mọi phía bên trên của bức ảnh và đồng thời nhấp trái chuột, kéo bộ chỉnh Graduted đến khi bầu trời xanh đúng với ý của bạn thì kết thúc. Nếu bạn muốn công cụ gradient xuống thẳng phía dưới, đơn giản nhấp vào nút “ Shift” hoặc trên bàn phím của bạn đang kéo với chuột của bạn và bạn sẽ nhìn thấy Graduated filter thẳng xuống dưới. Nếu bạn có bầu trời ở góc cùng với tòa nhà hoặc một vài những đối tượng ở bên trái/ bên phải của khung, bạn có thể kéo Graduated filter ở góc bên trái/ phải.

Công cụ Adjustment Brush

Phương pháp thứ hai là sử dụng công cụ “ Adjustment Brush” mà không cần mô-đun Develop của Lightroom. Adjustment Brush trên bàn phím viết tắt là “K” nằm ở vị trí cạnh Graduated Filter trên phần danh mục Develop.

Và dưới đây là một số cài đặt mà bạn có thể thực hiện

1: Size: Điều khiển kích thước của bàn chải
2: Feather: Điều chỉnh độ sâu của bàn chải để có thể cho quá trình chuyển đổi mượt mà hơn.
3: Flow: Kiểm soát tốc độ của bàn chải.
4: Auto mask- sẽ tự động tránh những khu vực có màu sơn không phù hợp.
5: Density: Giống như “ opacity” trong Photoshop.

Một khi bạn đã ấn vào biểu tượng Adjustment Brush hoặc nút “K” trong bàn phím, con trỏ chuột sẽ thay đổi biểu tượng thành hình tròn với hình tròn khác ở bên trong với “+” ở giữa. Hình tròn bên trong chình là bàn chải của nó và vòng tròn bên ngoài là lông cọ bàn chải. Thay đổi lông cọ và bạn có thể thấy rằng vòng tròn bên ngoài lớn hay nhỏ hơn tùy vào số lượng

Bắt đầu hình ảnh ở chế độ phóng to 100%.Sử dụng bàn chải để vẽ nên trên và sơn màu toàn bộ bầu trời trong xanh mà bạn nhìn thấy trên hình ảnh. Nếu bạn vô tình chải qua các khu vực khác, đừng lo lắng, vì nó rất dễ để di chuyển nó muộn hơn.

Trong khi bạn tô màu trời, hãy kiểm tra những cạnh bên ngoài và chắc chắn rằng chúng không được sơn. Nếu bạn nhìn thấy một vài góc cạnh được sơn, đơn giản ấn “ Alt” và toàn bộ khu vực được sơn. Bạn sẽ nhìn thấy bàn chải của bạn sẽ được chuyển thành một vòng tròn với dầu trừ ở giữa, mà hoạt động như một cái tẩy.

Khi sử dụng công cụ Adjustment Brush, cẩn thận với những góc ảnh. Nếu bạn không làm nó chính xác, bạn có thể có những hiệu ứng hào quang, nơi mà ranh giới bên ngoài nhìn thấy sẽ hiển thị xung quanh các đối tượng của bạn.

>> Tìm hiểu thêm nhiều thông tin mới nhất tại trang tin công nghệ

Lưu

Lưu

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)